Home / Bí kíp / 5 yếu tố “then chốt” quyết định chiều cao của trẻ

5 yếu tố “then chốt” quyết định chiều cao của trẻ

Có 5 yếu tố có ảnh hưởng nhiều nhất đến sự phát triển vóc dáng của cơ thể. Vì vậy, nếu muốn cải thiện chiều cao, hãy tập trung vào các yếu tố nêu trên bạn nhé!

Chiều cao của trẻ chỉ phụ 20% vào di truyền, phần còn lại tới gần 80% do các yếu tố khác như chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt và thể dục thể thao…

Chế độ dinh dưỡng

Trên thực tế chế độ dinh dưỡng tác động lớn đến chiều cao hơn cả gen di truyền. Dinh dưỡng quyết định đến 32%  sự phát triển chiều cao của trẻ. Vì vậy, dinh dưỡng cần phải có đủ năng lượng phù hợp với từng lứa tuổi. Nếu quá ít bé sẽ suy dinh dưỡng nhưng quá nhiều lại gây nên tình trạng béo phì.

5-yeu-to-then-chot-quyet-dinh-chieu-cao-cua-tre

Dinh dưỡng quyết định đến 32%  sự phát triển chiều cao của trẻ. 

Theo đó, bữa ăn của trẻ cần đảm bảo đầy đủ 4 nhóm thực phẩm: đạm (chiếm 10-15% tổng năng lượng), tinh bột (chiếm 60-65% tổng năng lượng), chất béo (chiếm 10% tổng năng lượng) và vitamin và khoáng chất. Cha mẹ không nên ăn bất cứ thứ gì quá nhiều, gây mất cân bằng.

Thể dục thể thao

Sụn xương là yếu tố hình thành chiều cao của trẻ. Để xương phát triển khỏe mạnh, việc tập thể dục, thể thao là điều rất cần thiết. Lối sống ít vận động sẽ ức chế sự phát triển của cơ, xương, làm giảm chiều cao lẽ ra có thể đạt được.

Các môn thể dục thể thao tốt cho việc phát triển chiều cao gồm bơi lội, đu xà, bóng rổ, các bài tập kéo dài như rướn kiểu mèo, kiểu rắn hổ mang và các bài tập kéo dài chân…

Môi trường sống

Yếu tố môi trường và xã hội có ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển thể lực của trẻ em, đặc biệt là phát triển chiều cao.

Trẻ dễ bị suy dinh dưỡng thấp còi khi sống trong điều kiện kinh tế xã hội kém phát triển, môi trường ô nhiễm, không đủ nước sạch, thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh và chất lượng chăm sóc kém.

Dậy thì sớm

Dậy thì sớm thường tiết ra các hormone kích thích sự phát triển khiến trẻ cao lên rất nhanh. Nhưng sau đó các đầu xương sẽ nhanh chóng đóng lại khiến trẻ không tiếp tục cao thêm. Chính vì vậy, dậy thì sớm là một trong những nguyên nhân kìm hãm sự phát triển của trẻ ở vị thành niên.

Ngủ đủ giấc

5-yeu-to-then-chot-quyet-dinh-chieu-cao-cua-tre1

Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng và ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao.

Với trẻ, giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng và ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao. Do đó, nếu muốn tăng chiều cao nên đi ngủ trước 22 giờ đêm, một giấc ngủ sâu từ 22 giờ đến 3 giờ sáng là lúc cơ thể tiết ra hoóc-môn tăng trưởng cao nhất.

About Đỗ Thúy Nhung

Check Also

3-yeu-to-thuong-bi-bo-qua-khien-tre-bi-lun

3 yếu tố nhiều cha mẹ dễ bỏ qua khiến cho con bị lùn

Theo các chuyên gia 3 yếu tố dưới đây nếu không được chú ý đúng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *