Home / Dinh Dưỡng / Mẹ bầu thiếu canxi nên ăn như thế nào?

Mẹ bầu thiếu canxi nên ăn như thế nào?

Trong quá trình mang thai canxi đóng vai trò rất quan trọng đối với cả mẹ và bé. Khi mẹ bầu bị thiếu canxi sẽ gây ra những hệ lụy không nhỏ. Vậy khi bị thiếu canxi, mẹ bầu nên ăn gì?

Những nguy cơ khi mẹ bầu thiếu canxi

Mẹ bầu thiếu canxi sẽ ảnh hưởng đến cả cơ thể mẹ và thai nhi. Với mẹ, việc thiếu canxi và không được bổ sung kịp thời cơ thể sẽ mệt mỏi. Mẹ sẽ gặp phải những triệu chứng đau nhức khớp, tê chân, đau nhức cơ bắp, đau lưng, nặng hơn sẽ dẫn co giật vì tụt canxi.

me-bau-thieu-canxi-nen-an-gi2

Mẹ bầu thiếu canxi và không được bổ sung kịp thời cơ thể sẽ mệt mỏi. 

Đối với thai nhi, nếu mẹ bầu thiếu canxi rất có thể bé sẽ bị suy dinh dưỡng ngay từ khi còn trong bụng mẹ, Mẹ thiếu canxi sẽ khiến cho hệ xương, răng của bé kém phát triển, hệ thần kinh cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Điều này rất bất lợi đối với thể trạng của bé sau này. Lúc bé chào đời, bố mẹ sẽ rất khó để bổ sung lại lượng canxi mà bé đã bị thiếu hụt trong thời gian thai kì.

Mẹ bầu thiếu canxi cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc huyết áp của mẹ tăng dần và dễ gặp phải những triệu chứng mà bệnh tăng huyết áp thai kì.

Mẹ bầu thiếu canxi nên ăn gì?

Các loại hải sản: Hải sản vốn nổi tiếng là thực phẩm chứa nhiều canxi nhất. Chính vì thế, mẹ bầu nên bổ sung thêm các món như tôm đồng, cua đồng hoặc các loại cá vào thực đơn bữa ăn mỗi ngày để cơ thể được cung cấp đầy đủ canxi.

me-bau-thieu-canxi-nen-an-gi

Hải sản vốn nổi tiếng là thực phẩm chứa nhiều canxi nhất.

Các loại rau lá xanh: Lượng canxi trong các loại rau quả màu xanh (xanh đậm) không quá nhiều nhưng cũng là một cách bổ sung canxi hợp lý kèm theo các lợi ích về sức khỏe mà các thực phẩm loại này mang lại cho mẹ bầu.

Các sản phẩm từ đậu: Sữa đậu nành, chè đậu đen hay đậu hũ đều chứa hàm lượng canxi rất cao. Chính vì thế, đây cũng là một cách nạp canxi hiệu quả cho mẹ bầu thiếu canxi.

Các loại thực phẩm chứa vitamin D: Vitamin D đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp cơ thể hấp thu được canxi, mẹ bầu thiếu canxi nên tích cực ăn những thực phẩm giàu loại vitamin này như bơ, gan hay đặc biệt là lòng đỏ trứng. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể chọn cách tắm nắng buổi sáng để hấp thu thêm nhiều vitamin D.

Các sản phẩm sữa: Dù là sữa động vật hay thực vật thì đều chứa rất nhiều canxi dễ hấp thu đối với cơ thể của phụ nữ mang bầu. Mẹ bầu nên duy trì chế độ uống sữa hợp lý để bổ sung thêm canxi.

Vấn đề mẹ bầu thiếu canxi nên ăn gì đã được giải đáp. Bên cạnh đó, mẹ bầu thiếu canxi cũng có thể bổ sung canxi cho cơ thể bằng cách uống nhưng phải theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh dẫn đến tình trạng dùng quá liều sẽ không tốt cho cả mẹ và con.

 

About Đỗ Thúy Nhung

Check Also

dinh-duong-giup-tang-chieu-cao-co-nu-gioi

Dinh dưỡng giúp tăng chiều cao cho các bạn nữ

Bổ sung dinh dưỡng đúng cách sẽ giúp tăng chiều cao đáng kể. Khi muốn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *