Home / Sức khỏe / Chớ bỏ qua hiện tượng đau xương khớp ở trẻ em tuổi học đường

Chớ bỏ qua hiện tượng đau xương khớp ở trẻ em tuổi học đường

Nhiều trẻ nhỏ ở độ tuổi học đường thường phàn nàn rằng cảm thấy đau ở xương nhưng kết quả khám lại không phát hiện ra bất kỳ thương tổn nào. Song cha mẹ cũng chớ nên bỏ qua hiện tượng này nhé!

Tìm hiểu hiện tượng đau xương ở tuổi học đường

Thông thường, sự phát triển xương dài ở trẻ bắt đầu từ thân sau xương đến 2 đầu xương (trên, dưới). Sở dĩ, xương có thể dài dần ra theo sự phát triển tự nhiên của trẻ là bởi ở giữa thân xương và 2 đầu xương có 2 khoảng ngăn cách mỏng bằng sụn liên hợp.

Theo đó, ở tuổi học đường, không ít trẻ bị đau ở chân và hay phàn nàn về tình trạng này. Cảm giác đau nhói mà trẻ cảm nhận được tương tự cơn đau khớp nhưng thường không có vị trí rõ ràng. Đôi khi, cơn đau tập trung ở đầu gối nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Trẻ thường đau vào buổi tối sau một ngày vui chơi, hoạt động. Cơn đau của trẻ cứ xuất hiện vào lúc tối, hết sau vài ngày, ít lâu sau tiếp tục lặp lại. Do không phát hiện ra nguyên nhân gì bất thường, nhiều phụ huynh cho rằng biểu hiện đau của trẻ là do trẻ đang lớn…

dau-nhuc-xuong-o-tre

Bổ sung canxi cho trẻ

Hai bệnh về xương khớp thường gặp ở trẻ

Tuy nhiên, nếu các cơn đau xương tiếp tục tái diễn lâu ngày, bố mẹ cần đưa con đi chụp X quang để tránh bỏ xót bệnh, đặc biệt là bệnh viêm xương sụn khớp háng. Bệnh này có thể gặp ở trẻ từ 4-10 tuổi.

Cụ thể, sự phá hủy bắt đầu từ đầu xương đùi do không được tưới máu. Nếu trẻ bị mắc bệnh này, trên phim X quang sẽ thấy đầu xương đùi biến dạng, dẹt, rộng như hình nấm hoặc mũ nồi, cổ xương đùi ngắn.

Với những trẻ 10-15 tuổi, nếu trẻ đau xương dai dẳng ở đầu gối, bố mẹ cũng không nên chủ quan, cần đưa trẻ đi khám để phát hiện bệnh kịp thời. Ở giai đoạn này, có thể trẻ bị viêm lồi củ trước xương chày, gây tổn thương gân bánh chè.

Nhìn chung hai bệnh viêm xương sụn khớp háng và viêm lồi củ trước xương chày đều dễ chữa. Song để tránh những rối loạn khi trẻ lớn, cần để cho khớp nghỉ ngơi, đôi khi phải bất động một thời gian nếu bị viêm xương sụn khớp háng. Trẻ cần được bác sĩ chuyên về xương khớp thăm khám và chỉ dẫn về điều trị.

Còn nếu chỉ đau thất thường, không thường xuyên và không do nguyên nhân bệnh lý, chỉ cần cho trẻ dùng thuốc giảm đau như paracetamol liều thấp trong vài ngày và giải thích để trẻ yên tâm.

>> Tìm hiểu thêm

Vì sao thiếu vitamin D trẻ lại bị còi xương?

Thiếu canxi trẻ có nguy cơ mắc những bệnh gì?

Vì sao cần bổ sung canxi khi trẻ thay răng?

About Thùy Dương

Check Also

viem-mui-cho-ba-bau

Hắt hơi, sổ mũi khi mang bầu có nguy hiểm không?

Mang thai là giai đoạn phụ nữ rất dễ bị hắt hơi, sổ mũi “tấn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *