Home / Bí kíp / Cho trẻ uống vitamin D3 thế nào mới chuẩn?

Cho trẻ uống vitamin D3 thế nào mới chuẩn?

Vitamin D rất cần thiết đối với trẻ, nhưng nếu dùng quá liều lại gây hại không nhỏ. Vậy phải cho trẻ uống vitamin D thế nào mới chuẩn?

Dược sĩ Nguyễn Thị Thuý Anh, Bệnh viện Từ Dũ, TP HCM cho biết: Vitamin D giúp hấp thu canxi ở ruột, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển xương vững chắc. Các chế phẩm bổ sung vitamin D được chỉ định dùng cho một số trẻ em, nhất là trẻ bú sữa mẹ, bởi thiếu vitamin này có thể gây mềm, biến dạng xương, thường thấy ở bệnh còi xương.

Tuy nhiên, thừa vitamin D có thể gây buồn nôn, ói mửa, chán ăn, khát nhiều, đa niệu, táo bón, đau bụng, yếu cơ, đau cơ và khớp, lẫn lộn, mệt mỏi, thậm chí tổn thương thận.

bo-sung-canxi-cho-tre-the-nao-cho-chuan

Vitamin D giúp hấp thu canxi ở ruột, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển xương vững chắc.

Chính vì vậy, tiến sĩ Linda M. Katz, trưởng bộ phận y khoa của trung tâm An toàn thực phẩm và dinh dưỡng ứng dụng của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo không nên cho trẻ em dùng vượt quá liều vitamin D hàng ngày.

Không dùng quá 400 đơn vị quốc tế vitamin D/ngày, đây là liều mà viện Nhi khoa của Mỹ đề nghị đối với trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn hay một phần.

Nên giữ sản phẩm kèm bao bì nguyên thuỷ để những người chăm sóc trẻ có thể đọc các thông tin cần thiết.

Sử dụng ống nhỏ giọt đúng cách và lấy đúng liều lượng. Chỉ dùng ống nhỏ giọt đính kèm theo sản phẩm. Nếu không thể xác định được liều thuốc bằng ống nhỏ giọt, liên hệ nhân viên y tế.

Nói rõ cho thầy thuốc biết trước khi cho trẻ sử dụng chế phẩm bổ sung vitamin D, nếu trẻ bú sữa ngoài hoàn toàn hoặc một phần.

Ngoài ra, cần lưu ý bất cứ một loại thuốc hay thực phẩm bổ sung nào đều có thể gây phản ứng có hại nên phải được sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

About Đỗ Thúy Nhung

Check Also

3-yeu-to-thuong-bi-bo-qua-khien-tre-bi-lun

3 yếu tố nhiều cha mẹ dễ bỏ qua khiến cho con bị lùn

Theo các chuyên gia 3 yếu tố dưới đây nếu không được chú ý đúng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *