Home / Dinh Dưỡng / Khám phá những công dụng tuyệt vời của vitamin D

Khám phá những công dụng tuyệt vời của vitamin D

Ngày nay, cùng với sự tiến bộ của nền y học, các công dụng tuyệt vời của vitamin D càng được phát hiện nhiều hơn, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Vitamin D còn gọi là vitamin mặt trời khá đặc biệt so với những loại khác. Ngoài khả năng giúp xương chắc khỏe nhờ điều phối chuyển hóa canxi, vitamin D còn có vai trò mới đối với hệ miễn dịch.

Vitamin D đóng vai trò kiểm soát và điều phối gần 1.000 gen, có mặt ở khắp các mô và tế bào trong cơ thể.

Tác dụng tuyệt vời của vitamin D đối với cơ thể

Các nhà khoa học tại Đại học Copenhagen (Đan Mạch) còn phát hiện ra rằng, vitamin D giúp hệ miễn dịch kích hoạt các chức năng phòng vệ của cơ thể bằng cách trang bịvũ khí cho các tế bào T – loại tế bào có nhiệm vụ tìm và tiêu diệt các vi khuẩn và virus xâm nhập vào cơ thể, giúp chúng hoạt động hiệu quả hơn. Theo đó, duy trì và bổ sung đầy đủ vitamin D sẽ tăng cường sức mạnh cho hệ miễn dịch của cơ thể.

kham-pha-nhung-cong-dung-tuyet-voi-cua-vitamind

 Ngoài khả năng giúp xương chắc khỏe nhờ điều phối chuyển hóa canxi, vitamin D còn có vai trò mới đối với hệ miễn dịch.

Vai trò hỗ trợ miễn dịch của vitamin D càng được khẳng định qua các nghiên cứu cho thấy, những trẻ được bổ sung vitamin D hàng ngày (1.200 IU) khả năng nhiễm các loại virus cúm phổ biến giảm 40% so với những đứa trẻ thiếu vitamin D.

Mặc dù, vitamin D có vai trò quan trọng là vậy nhưng nghiên cứu gần đây của Viện Dinh dưỡng cho thấy, có đến 50 – 60% trẻ em Việt Nam bị thiếu vitamin D mà chủ yếu là ở trẻ tuổi mẫu giáo, học sinh tiểu học và trung học.

Tình trạng thiếu vitamin D này sẽ khiến trẻ phát triển chậm hơn và dễ bị nhiễm một số bệnh khác nhau. Do vậy, các bậc cha mẹ nên bổ sung đầy đủ vitamin D hàng ngày cho trẻ để trẻ khỏe mạnh và phát triển tốt hơn.

Cách bổ sung vitamin D hiệu quả

Điều đáng nói là cơ thể không tự tổng hợp được vitamin D mà phải thông qua nguồn bổ sung như tắm nắng hoặc qua các loại thực phẩm. Theo đó, tắm nắng là một cách khá dễ dàng khi trẻ chỉ cần vận động hay chơi một vài trò chơi nào đó dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian từ 6h sáng đến 8h sáng (trong 15 đến 20 phút). Bởi dưới da đã có sẵn tiền tố vitamin D, dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời sẽ chuyển sang dạng vitamin D.

kham-pha-nhung-cong-dung-tuyet-voi-cua-vitamind1

Cơ thể không tự tổng hợp được vitamin D mà phải thông qua nguồn bổ sung như tắm nắng hoặc qua các loại thực phẩm. 

Ngoài ra, vitamin D còn được bổ sung qua chế độ ăn uống hợp lý. Thay vì cung cấp cho trẻ những bữa ăn nhiều chất béo và dầu mỡ thì các bậc cha mẹ nên chọn những loại thực phẩm giàu vitamin D như trứng, sữa, nấm, một số loại cá hay các loại ngũ cốc khác.

Bên cạnh đó, sữa cũng là nguồn bổ sung canxi rất dồi dào cho cơ thể.

>>> Tìm hiểu thêm

thực phẩm bổ sung canxi cho trẻ bị còi xương
chân trẻ vòng kiềng vì thiếu chất gì
buổi sáng nên ăn gì để tăng chiều cao
các bài tập để tăng chiều cao

About Đỗ Thúy Nhung

Check Also

dinh-duong-giup-tang-chieu-cao-co-nu-gioi

Dinh dưỡng giúp tăng chiều cao cho các bạn nữ

Bổ sung dinh dưỡng đúng cách sẽ giúp tăng chiều cao đáng kể. Khi muốn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *